search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6557555
การเปิดหน้าเว็บ:9403444
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  อย.เตือนปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาคุมฯ ชี้เสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน
  11 กุมภาพันธ์ 2556
 
 


วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556
ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9560000017586
    


       ฝรั่งเศสสั่งระงับขาย “ยาไดแอน-35” เหตุทำให้ลิ่มเลือดอุดตันจนมีผู้หญิงเสียชีวิต 4 ราย อย.เร่งติดตามผลการใช้ยา แต่ไม่พบรายงานการเสียชีวิต ขอผู้บริโภคอย่าวิตก ฟุ้งมีการติดตามผลการใช้ยาเข้มงวด แนะปรึกษาแพทย์-เภสัชกรก่อนใช้ครั้งแรก ชี้ยาคุมทุกตัวก่อให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันได้
    
       นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์ยาและสาธารณสุขแห่งชาติ (ANSM) ประเทศฝรั่งเศส สั่งระงับการขายยา “ไดแอน-35” เนื่องจากช่วง 25 ปีที่ผ่านมา มีผู้หญิงรับประทานยาดังกล่าวแล้วเกิดอาการลิ่มเลือดอุดตันกว่า 100 คน เสียชีวิต 4 ราย ว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มอบหมายให้สำนักยาและศูนย์เฝ้าระวังความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ กองแผนงานและวิชาการ ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับยาไดแอน-35 แล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลยาพบว่า ยาไดแอน-35 มีการใช้ในประเทศไทยมานานกว่า 20 ปีแล้ว และจากการตรวจสอบฐานข้อมูลที่ได้รับรายงาน (Spontaneous Report System) ตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 ถึงปัจจุบัน พบภาวะลิ่มเลือดอุดตัน (Venous thrombolism) จากการใช้ผลิตภัณฑ์ไดแอน-35 จำนวน 1 ราย แต่ไม่พบรายงานการเสียชีวิตแต่อย่างใด
       
       นพ.บุญชัย กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวลในการใช้ยาที่มีการขึ้นทะเบียนตำรับยาตามกฎหมาย เพราะ อย.มีการติดตามตรวจสอบการใช้ยาทุกชนิดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างต่อเนื่องและเข้มงวด ในส่วนของข้อมูลบนฉลากของผลิตภัณฑ์ไดแอน-35 รวมถึงยาคุมกำเนิดตัวอื่นๆ ที่มีตัวยาแบบเดียวกัน อย.ให้ผู้ผลิต/ผู้จำหน่าย ระบุถึงข้อควรระวังในการใช้หรือคำเตือนอย่างชัดเจน โดยขอให้ผู้ที่จะใช้ยาคุมกำเนิดอ่านข้อความบนฉลากอย่างละเอียด และที่สำคัญควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาในครั้งแรก เพื่อความปลอดภัยและเลือกใช้ยาที่เหมาะสม
       
       “ไม่เพียงแต่ยาไดแอน-35 เท่านั้น ที่ทำให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน แต่สามารถเกิดได้กับการใช้ยาคุมกำเนิดตัวอื่นๆ ดังนั้น ก่อนใช้จึงต้องมีการคัดกรองความเสี่ยง อาทิ ผู้หญิงสูบบุหรี่และมีอายุมากกว่า 35 ปี หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร และผู้ที่เคยมีประวัติ หรือเป็นลิ่มเลือดอุดตัน เป็นต้น หากผู้บริโภคพบข้อมูลยาใดที่ใช้แล้วเป็นอันตรายต่อร่างกาย อย.จะรีบตรวจสอบและเผยแพร่ข่าวให้ผู้บริโภคทราบโดยเร็วที่สุด หากพบปัญหาการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือการใช้ยาแล้วเกิดการแพ้ แจ้งร้องเรียนมาได้ที่สายด่วน อย.โทร.1556” เลขาธิการ อย.กล่าว