search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6557633
การเปิดหน้าเว็บ:9403528
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  รมว.สธ.สั่งสอบองค์การเภสัชฯสต็อกยาพาราฯ130 ตัน
  14 กุมภาพันธ์ 2556
 
 


วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2556
ที่มา: เดลินิวส์ ออนไลน์
ลิงค์: www.dailynews.co.th/politics/184766รมว.สาธารณสุขตะลึงองค์การเภสัชฯสต๊อกวัตถุดิบผลิตยาพาราฯจากจีนกว่า 130 ตันตั้งแต่ปี 54 สั่งชี้แจงด่วน พร้อมให้หน่วยงานกลางเข้าตรวจสอบหวั่นไม่ได้คุณภาพ ด้านอย.-กรมวิทย์ ลงพื้นที่สุ่มวัตถุดิบผลิตพาราฯ กว่า 200 ถัง แล้ว แต่ยังเปิดเอาตัวอย่างมาตรวจไม่ได้ ต้องขนเอาไปเปิดที่ อภ.วันที่ 15 ก.พ.

กรณี “เดลินิวส์”นำเสนอข่าวโรงงานเภสัชกรรมทหาร ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร  ตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบในการผลิตยาพาราเซตามอลให้องค์การเภสัชกรรม หรือ อภ. หลายล็อตพบปัญหาต้องส่งเคลมบริษัท โดยปี 54-55 พบวัตถุดิบมีปัญหา 19 ล็อตจาก 2 บริษัท แต่อภ.ยืนยันว่า ไม่ได้นำวัตถุดิบมีปัญหามาผลิตยาขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ  ขณะเดียวกัน อภ.ได้สต๊อกวัตถุดิบเอาไว้จำนวนมากโดยเช่าโกดังเก็บไว้นั้น

ความคืบหน้าในวันนี้ (14 ก.พ.) น.พ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า  เมื่อวันที่ 13 ก.พ. นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ผอ.องค์การเภสัชฯเข้าชี้แจงว่าเมื่อก่อนผลิตยาพาราเซตามอลเอง ตอนหลังไปจ้างผลิตโดยสั่งวัตถุดิบจากจีน  แต่ไม่ได้คุณภาพและตรวจพบวัตถุดิบปนเปื้อน จึงใช้สต็อกขององค์การเภสัชฯก่อน 10 ตัน เพราะผลิตอยู่เดือนละ 10 ตัน โดยสต๊อกวัตถุดิบมี 130 กว่าตัน ทำให้ตนสงสัยว่ามีสต๊อกยาเอาไว้ทำไม ทั้งที่ไปจ้างเขาผลิต องค์การเภสัชฯ แจงว่าจะเปิดโรงงานผลิตยาพาราเซตามอลเองก็เลยซื้อมาเมื่อปี2554 แต่การเปิดโรงงานล่าช้าคาดว่าจะเปิดเดือนมี.ค.นี้  เลยให้ชี้แจงในหลายประเด็นว่าทำไมเปิดโรงงานผลิตล่าช้า  สต๊อกที่มีอยู่ปลอดภัยหรือไม่เพราะใช้วัตถุดิบจากจีนเช่นกัน  ทำไมซื้อมาล่วงหน้า  เพราะไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง  ถ้าซื้อปลายปี 2555 จะผลิตปี 2556 พอรับได้

นอกจากนี้จะให้คนกลางคือสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เข้าไปนับวัตถุดิบและตรวจวิเคราะห์วัตถุดิบทั้งหมด และหาผู้รับผิดชอบด้วย  ถ้าตรวจพบว่าไม่ปลอดภัย ก็ให้คืนสินค้า คืนเงิน และให้ อย.เข้าไปควบคุมวัตถุดิบ

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการอย.  ให้สัมภาษณ์กรณีเจ้าหน้าที่ อย.และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ลงไปดูวัตถุดิบในการผลิตพาราเซตามอลของ อภ.ที่คลังสินค้าบริษัทไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์คุณภาพ ว่า  ตอนนี้ยังนำวัตถุดิบมาตรวจไม่ได้ เพราะถ้าไปเปิดวัตถุดิบที่บริษัทไปรษณีย์มันไม่ถูกหลัก เดี๋ยวมันเสียเอาไปใช้ต่อไปไม่ได้ ดังนั้นเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.พ. นี้ เจ้าหน้าที่จะขนไปที่อภ.ประมาณ 200 กว่าถัง  ๆ ละ 50 กก. จากนั้นก็เก็บตัวอย่างมาตรวจวิเคราะห์ ซึ่งมีสูตรคำนวณอยู่ว่าต้องสุ่มตัวอย่างมาตรวจวิเคราะห์เท่าไหร่ เวลาไปเปิดวัตถุดิบก็ต้องไปเปิดในที่ที่สามารถนำยาไปใช้ต่อได้

“ในการเปิดวัตถุดิบพรุ่งนี้ที่ อภ.  เจ้าหน้าที่ อย.และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะเป็นคนเปิดถังวัตถุดิบ อภ.แค่ขนมาให้ดูเท่านั้น ดังนั้นการเปลี่ยนวัตถุดิบคงทำไม่ได้” เลขาธิการ อย. กล่าวและว่าในวันนี้เพิ่งกลับจากประชุมที่ อภ.แต่เป็นเรื่องอื่นไม่ใช่เรื่องนี้ เมื่อถามว่าวัตถุดิบเก็บไว้ได้นานหรือไม่ นพ.บุญชัย กล่าวว่า แล้วแต่ชนิด ปกติจะมีวันหมดอายุบอกไว้ที่ถัง ซึ่งขึ้นอยู่กับวิธีเก็บด้วย.