search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6572133
การเปิดหน้าเว็บ:9418662
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  อย.จัดประกวดหนังสั้น หวังผู้บริโภคไม่ตกเป็นเหยื่อโฆษณาเกินจริง
  04 เมษายน 2556
 
 


วันที่: 4 เมษายน 2556
ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9560000040984    
    


       อย.ชวนประชาชนจัดประกวดหนังสั้น “อย่าหลงเชื่อง่าย” ถ่ายทอดผลกระทบและรณรงค์เตือนภัยการหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพโอ้อวดเกินจริง
       
       วันนี้ (4 เม.ย.) นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า กิจกรรมประกวดภาพยนตร์สั้นของ อย.ในหัวข้อ “อย่าหลงเชื่อง่าย” เป็นหนึ่งในกิจกรรมโครงการรณรงค์อย่าหลงเชื่อง่าย ปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 ภายใต้แนวคิด “เตือนภัยผ่านเลนส์” โดยมีเงินรางวัล พร้อมโล่และใบประกาศเกียรติคุณ จำนวน 5 รางวัล ซึ่งผู้ที่ชนะการประกวด รางวัลที่ 1 จะได้รับเงินสด 50,000 บาท รางวัลที่ 2 เงินสด 25,000 บาท รางวัลที่ 3 เงินสด 10,000 บาท และรางวัลชมเชย 2 รางวัลๆ ละ 5,000 บาท รวมเงินรางวัลทั้งสิ้น 95,000 บาท โดยผู้ที่สนใจสามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ - วันที่ 31 พ.ค. 2556 และจะมีการประกาศผลผู้เข้ารอบ 5 ทีมสุดท้ายจากผลงานทั้งหมดที่ส่งเข้ามา ในวันที่ 15 มิ.ย. 2556 และตัดสินผลการประกวดในวันที่ 5 ก.ค. 2556 โดยผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดใบสมัครและดูผลการประกวดได้ที่ Facebook Fanpage : Fda Thai หรือทางเว็บไซต์ www.fussyhome.com
       
       นพ.บุญชัย กล่าวอีกว่า กิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อต้องการให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมโดยการถ่ายทอดความคิด พฤติกรรม ผลกระทบ และรณรงค์เตือนภัยมิให้ผู้บริโภคหลงเชื่อการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่โอ้อวดเกินจริง ทั้งที่เกิดขึ้นกับตนเองหรือบุคคลใกล้ตัวผ่านทางเลนส์กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหว โดยนำประเด็นปัญหาที่ผู้บริโภคมักพบเจอจากการหลงเชื่อโฆษณาที่โอ้อวดเกินจริง ทั้งกาแฟอ้างลดความอ้วน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และเก้าอี้ไฟฟ้าสถิตที่อ้างรักษาโรค เครื่องสำอางอ้างทำให้หน้าขาว ยาแผนโบราณและเครื่องดื่มที่โฆษณาอวดอ้างว่าเสริมสุขภาพด้วยสารอาหารต่างๆ โดยอ้างรักษาโรคเรื้อรังหรือโรคร้ายแรง ฯลฯ รวมทั้งประเด็นที่ผู้บริโภคยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับสรรพคุณของผลิตภัณฑ์นั้นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์และเพื่อให้ผู้บริโภครู้เท่าทันโฆษณา ไม่ว่าจะพบโฆษณาในสื่อใด ก็สามารถวินิจฉัยได้ว่าข้อมูลใดเป็นข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ เพื่อให้เกิดพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้อง เหมาะสม และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
       
       “ขอฝากเตือนผู้บริโภคทุกท่าน ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพชนิดใดก็ตาม ให้ศึกษาข้อมูลที่แน่ชัดก่อนซื้อทุกครั้ง อย่าหลงเชื่อแต่เพียงคำโฆษณาที่สวยหรู ดูดี แต่ผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน และราคาแพงเกินความเป็นจริง เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของพ่อค้าเจ้าเล่ห์ จนอาจได้รับอันตรายต่อชีวิตได้ รวมทั้งขอให้หมั่นเตือนตัวเองว่า “โฆษณาที่ดูดี โดนใจ มักเกินจริง อย่าเชื่อ อย่าซื้อ อย่าใช้” และหากผู้บริโภคท่านใดพบเห็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีลักษณะโอ้อวดหลอกลวง ขอให้ร้องเรียนมายังสายด่วน อย.โทร.1556” เลขาธิการ อย.กล่าว