search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6557564
การเปิดหน้าเว็บ:9403453
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  เอ็นจีโอล่าชื่อเสนอ "ปู-ครม." ยื้อเก้าอี้ผอ.อภ.แทน "วิทิต"
  20 พฤษภาคม 2556
 
 


วันที่: 20 พฤษภาคม 2556
ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9560000060446
    
       กลุ่มเอ็นจีโอล่ารายชื่อทางเว็บไซต์ ยื่นเสนอนายกฯปูและครม. หวังยื้อลมหายใจเฮือกสุดท้าย "หมอวิทิต" ไม่ให้ถูกเด้งจากตำแหน่ง ผอ.อภ. หลังถูกบอร์ดองค์การเภสัชฯ ปลดเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้าน "หมอพิพัฒน์" ยันไม่เกี่ยวสนองการเมือง เป็นเพราะการบกพร่องต่อหน้าที่

       วันนี้ (20 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเอ็นจีโอได้มีการรณรงค์ล่ารายชื่อผู้ที่ไม่เห็นด้วยในเว็บไซต์ www.change.org/th กรณีคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) มีมติปลด นพ.วิทิต อรรถเวชกุล ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการ อภ. ด้วยเหตุผลว่า บกพร่องในหน้าที่ ทำให้ อภ.ได้รับความเสียหาย เพื่อยื่นให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยุติการปลด นพ.วิทิต
       
       ทั้งนี้ กลุ่มเอ็นจีโอ ระบุว่า การปลดนพ.วิทิต ในครั้งนี้เป็นเพราะมีใบสั่งทางการเมือง เนื่องจาก นพ.วิทิต บริหารงาน อภ.เป็นอย่างดี จนทำให้กำไรของบริษัทยาข้ามชาติหดหาย จึงมีความเคลื่อนไหวอย่างผิดปกติของผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทำให้ อภ.และ นพ.วิทิตเสื่อมเสียชื่อเสียง และทำลายความเชื่อมั่นในคุณภาพของยาชื่อสามัญอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญมติบอร์ด อภ.ที่ปลด นพ.วิทิต ออกจากตำแหน่งก็ไม่เป็นธรรม เพราะไม่มีกระบวนการสืบสวนสอบสวนอย่างโปร่งใส ไม่เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจง นอกจากนี้ บอร์ด อภ.พิจารณาวาระสำคัญเช่นนี้โดยไม่มีรายงานเป็นลายลักษณ์อักษร มีเพียงการรายงานผลการสอบสวนทางวาจาเท่านั้น ทั้งนี้ ยังคงมีความเชื่อว่า นายกฯและรัฐมนตรีคนอื่นๆ ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในการแสวงประโยชน์ครั้งนี้ จึงขอให้ นายกฯและรัฐมนตรีทุกคนยับยั้งการปลด นพ.วิทิต โดยไม่เห็นชอบกับบอร์ด อภ. แล้วสั่งให้นำกลับไปสอบสวนอย่างโปร่งใส โดยให้ผู้ถูกกล่าวหาได้รับสิทธิพื้นฐานและได้รับความเป็นธรรมอย่างแท้จริง
       
       ด้าน นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี ประธานบอร์ด อภ. กล่าวว่า บอร์ด อภ.ไม่ได้ปลด นพ.วิทิต เพื่อสนองการเมืองอย่างที่ นพ.วิชัย โชควิวัฒน อดีตประธานบอร์ด อภ.กล่าวหา ส่วนสาเหตุที่มีการเลื่อนการประชุมจากวันที่ 23 พ.ค. มาเป็นวันที่ 17 พ.ค.ก็เพราะว่า กำหนดการเดิมบอร์ดหลายท่านติดภารกิจ จึงต้องเลื่อนให้เร็วขึ้น เพราะหากเลื่อนออกไป ตนและบอร์ดท่านอื่นติดภารกิจในช่วง 1-2 สัปดาห์ ไม่เกี่ยวกับการเลื่อนเพื่อให้ทันกับการที่นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข จะนำเรื่องนี้เสนอเข้า ครม.ได้ทันทีหลังกลับจากการประชุมที่ต่างประเทศ ที่สำคัญการปลดเป็นเพราะ นพ.วิทิต บกพร่องในหน้าที่เอง สำหรับกรณีที่ระบุว่าตนข่มขู่ นพ.วิทิตว่า หากไม่สามารถส่งคืนวัตถุดิบยาพาราเซตามอลได้จะหลุดจากตำแหน่ง ความจริง คือ ตนแนะนำว่าต้องเจรจาส่งคืนให้ได้ มิเช่นนั้น นพ.วิทิตต้องเดือดร้อนเพราะเป็นผู้บริหาร ไม่ใช่การข่มขู่แต่อย่าางใด หาก นพ.วิทิตเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือถูกกลั่นแกล้งแล้วจะดำเนินการอย่างไรก็เป็นสิทธิที่ นพ.วิทิตจะดำเนินการได้