search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6557568
การเปิดหน้าเว็บ:9403457
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  อย.เตือนหลอกขายยาลดสัดส่วนเฉพาะจุดทางเน็ต ยันไม่มีจริง
  13 มิถุนายน 2556
 
 


วันที่: 13 มิถุนายน 2556     
ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9560000071063        อย.เตือนไม่มียาใดลดสัดส่วนเฉพาะจุดได้ เป็นการหลอกขาย โฆษณาเกินจริง อย่าหลงเชื่อ คาดเป็นเพียงอาหารเสริมแอลคานิทีน เชื่อมีการผสมยาซึ่งถูกถอนทะเบียบแล้ว ระวังเกิดผลข้างเคียงเพียบ

        ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีพบการโฆษณาชวนเชื่อบนสื่อออนไลน์จำนวนมาก โดยเฉพาะยาแคปซูลที่อวดอ้างการสามารถลดสัดส่วนเฉพาะจุดได้ ซึ่งไม่มีการระบุยี่ห้อหรือแหล่งที่มา มีสีต่างๆ เช่น แดงลดน่อง เขียวลดปีกแขนหลัง ฟ้าลดหน้าท้อง เป็นต้น โดยมีทั้งแบบขายส่ง ขายปลีก และขายตามตลาดนัด ว่า ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะมียาลดเฉพาะส่วน ซึ่งขณะนี้ อย.ได้ออกตรวจและดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ขายในลักษณะดังกล่าวแล้ว โดยเบื้องต้นเข้าข่ายความผิดหลายประการ ทั้งการผลิตยา หรือ นำเข้ายา โดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่ขออนุญาตในการขึ้นทะเบียนยา ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต โฆษณาเกินจริง และโฆษณาโอ้อวด โดยจะรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดทั้งผู้ขาย และแหล่งที่ผลิต ตาม พ.ร.บ.ยา 2522 และขอเตือนประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อการโฆษณาดังกล่าว เพราะยาที่ไม่มีการตรวจมาตรฐาน และโฆษณาเกินจริงอาจทำให้เกิดอันตรายได้
       
        ภญ.ศรีนวล กล่าวอีกว่า ในการตรวจสอบของ อย.จะมีการเก็บตัวอย่างมาดูด้วยว่า ยาที่ขายดังกล่าวเป็นยาอะไร แต่จากลักษณะของยาดังกล่าวที่โฆษณาว่าลดความอ้วน เชื่อว่าน่าจะเป็นยาประเภทอาหารเสริม ประเภทแอลคานิทีน ที่เพิ่มการเผาผลาญ และมักพบว่า มีการแอบเติมยาที่ อย.ถอนทะเบียน โดยเฉพาะสารไซบูทรามีน ซึ่งมีผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็ว หรือ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และท้องผูก เป็นต้น โดยผลข้างเคียงดังกล่าวทำให้ อย.ได้ถอนทะเบียนตำรับยาดังกล่าวไปแล้ว หรืออาจจะไม่มีตัวยาใดๆ เลย ซึ่งผู้บริโภคจะเสียเงินเปล่า นอกจากนี้ สินค้าประเภทยา ต้องขออนุญาตในการโฆษณา ซึ่ง อย.ควบคุมให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์อย่างเข้มงวด เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค