search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6533784
การเปิดหน้าเว็บ:9378122
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  จับวิทยุชุมชนเถื่อนย่านจรัญฯ ซ้ำโฆษณาอาหารโอเวอร์
  14 มิถุนายน 2556
 
 


วันที่: 14 มิถุนายน 2556
ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์
ลิงค์: www.thairath.co.th/content/tech/351271
อย.ร่วมกับ กสทช. และตำรวจ บก.ปคบ. บุกทลายวิทยุชุมชนเถื่อน ย่านจรัญสนิทวงศ์ ชื่อ “บ้านเฮาเรดิโอ” ออกอากาศช่อง 95.750 MHz ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ โฆษณาโอ้อวดสรรพคุณอาหารเกินจริง...

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า หลังบันทึกข้อตกลง 3 หน่วยงาน ได้แก่ องค์การอาหารและยา (อย.) ร่วมกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ) ได้บุกทลายวิทยุชุมชนเถื่อน “บ้านเฮาเรดิโอ” ออกอากาศทางช่อง 95.750MHZ ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ และพบข้อความโฆษณาออกอากาศผิดกฎหมาย โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงในผลิตภัณฑ์สุขภาพ เช่น “อยากให้ร่างกายฟิตต้องบำรุงด้วย แอกคาร่า ช่วยให้โลหิตไหลเวียน คืนความสุขสู่คู่ชีวิต”, “กาแฟ MountainBird สำหรับคุณผู้ชาย จะล้มกี่ครั้งก็ยังสู้ไหว”, “ซันคลาร่า สำหรับคุณผู้หญิง ใช้แล้วกระชับ ดับกลิ่น” และ “น้ำเห็ดสกัดเพื่อสุขภาพ สุขภาพดีขึ้น ทำงานได้มากขึ้น ผ่าน อย.” แจ้งข้อหาดำเนินคดีผู้ประกอบกิจการทันที มีโทษทั้งจำคุกและปรับ พร้อมเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณผลิตภัณฑ์อาหาร และอ้างขึ้นทะเบียนกับ อย. เพราะ อย.ไม่อนุญาตให้โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ สรรพคุณของอาหารเพื่อประโยชน์ทางการค้าแต่อย่างใด นอกจากเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว อาจได้รับอันตราย หากมีสารอันตรายเป็นส่วนผสมได้

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการ อย. ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการ อย. ร่วมกับ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ  กสทช. และตำรวจ บก.ปคบ. กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นำทีมโดย พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล ผบก. ปคบ. พ.ต.อ.ล้ำพันธุ์ พรรธนประเทศ ผกก.4 บก.ปคบ. และ พ.ต.ท.อานันท์ วิชเศรษฐสมิต สว.กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกันแถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า ตามที่ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ระหว่าง อย. กสทช. และ บก.ปคบ. เพื่อร่วมมือกันเร่งปราบปรามสถานีวิทยุชุมชนที่กระทำผิดกฎหมาย ไม่ยื่นขออนุญาตประกอบกิจการ และมีการโฆษณาโอ้อวดสรรพคุณผลิตภัณฑ์สุขภาพเกินจริง หลอกลวงผู้บริโภคนั้น

ล่าสุด สืบพบวิทยุชุมชน ย่านจรัญสนิทวงศ์ กระทำผิดกฎหมาย ไม่ขออนุญาตประกอบกิจการ ดังนั้น ในวันนี้เจ้าหน้าที่ อย. กสทช. และตำรวจ บก.ปคบ. จึงนำกำลังเข้าจับกุมวิทยุชุมชน ณ บ้านเฮาเรดิโอ ตั้งอยู่ที่ 282/310 ซ.จรัญสนิทวงศ์ 83/1 ถ.จรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กรุงเทพฯ ซึ่งออกอากาศทางสถานีวิทยุ 95.750 MHZ ผลจากการตรวจสอบวิทยุชุมชนดังกล่าว เบื้องต้นพบการกระทำผิดกฎหมาย ดังนี้

1. ตั้งสถานีวิทยุชุมชนและใช้คลื่นความถี่โดยไม่ได้รับใบอนุญาตตามกฎหมาย 2. ไม่มีใบประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง 3. พบข้อความออกอากาศ ลักษณะโฆษณาอวดสรรพคุณผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย อาทิ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว ผสมคิวเทน ตราพิมเมเจอร์พลัส ตราที่ดีต่อสุขภาพของคนทุกวัย ผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP มาตรฐานอาหารปลอดภัย และขึ้นทะเบียน อย. น้ำเห็ดสกัดเพื่อสุขภาพ เหมือนสวรรค์มาโปรด ทำงานได้มากขึ้น หน้าตาใส เปล่งปลั่ง ผ่าน อย. อยากให้ร่างกายฟิตต้องบำรุงร่างกายด้วย แอกคารา ช่วยให้โลหิตไหลเวียน คืนความสุขสู่คู่ชีวิต ซันคลาร่า สำหรับคุณผู้หญิง ใช้แล้วผิวสวย สดใส กระชับ ดับกลิ่น กาแฟ Mountain Bird สำหรับคุณผู้ชาย จะล้มกี่ครั้งก็ยังสู้ไหว ถ้าใจคุณพร้อม และ 4. พบจำหน่ายยาแผนโบราณโดยไม่มีใบอนุญาต ได้แก่ ยาสตรี ตราแองเจิล และยาแอคคารา

สำหรับการดำเนินคดี ในเบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหา ดังนี้ 1. ตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 มาตรา 6 ข้อหา มี ใช้ ซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และมาตรา 11 ข้อหา ตั้งสถานีวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามมาตรา 23 ใครฝ่าฝืน มาตรา 6 และมาตรา 11 ปรับไม่เกิน 1 แสน หรือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ 2. ตาม พ.รบ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 มาตรา 7 ผู้ประกอบกิจการกระจายเสียง/ทีวี ต้องได้รับใบอนุญาต มาตรา 66 ใครใช้คลื่นความถี่ประกอบกิจการกระจายเสียง/ทีวี โดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับวันละไม่เกิน 5 หมื่นบาท ตลอดระยะเวลาที่ยังฝ่าฝืน

3. โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหาร เพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมาตรา 41 มีโทษตามมาตรา 71ระวางโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท และหากโฆษณาสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ หรือหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 4. โฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท 5. ขายยาแผนโบราณโดยไม่มีใบอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 5,000 บาท

ภญ.ศรีนวล กล่าวว่า อย.จะไม่หยุดนิ่งในการตรวจสอบเฝ้าระวังการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อต่างๆ โดยเฉพาะทางเคเบิลทีวี โทรทัศน์ดาวเทียมและวิทยุชุมชน เพื่อมิให้มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์โอ้อวด เกินจริง หลอกลวงผู้บริโภค โดยดำเนินงานร่วมกับ กสทช. และ บก.ปคบ.อย่างใกล้ชิด ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมา อย.ตรวจพบการโฆษณา อาหาร ยา เครื่องสำอาง ที่ไม่ได้รับอนุญาตและโฆษณาเกินจริงจำนวนมาก ผ่านทางสื่อดังกล่าวและได้ดำเนินคดีกับผู้โฆษณาและเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่างเข้มงวดอยู่ต่อเนื่องเป็นระยะ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค จึงขอเตือนมายังผู้บริโภค ควรไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน อย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นข้อความโฆษณา หรือการนำบุคคลมีชื่อเสียงมาอ้างอิงว่าใช้แล้วได้ผล อย่ารีบตัดสินใจซื้อ ควรศึกษาข้อมูล สอบถามแพทย์ หรือเภสัชกรก่อน เพราะอาจได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ขออนุญาต และอาจมีสารอันตรายเป็นส่วนผสม ทำให้ได้รับผลข้างเคียงต่อร่างกาย ขาดโอกาสในการรักษาที่ถูกต้องได้ หากผู้บริโภคพบเห็นวิทยุชุมชนใดฝ่าฝืนกฎหมาย โฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง แจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือที่ กสทช. หรือที่ บก.ปคบ. สายด่วน บก.ปคบ. 1135 หรือ ตู้ ปณ.459 ปณศ.สามเสนใน พญาไท กทม. 10400

ไทยรัฐออนไลน์