search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6557666
การเปิดหน้าเว็บ:9403561
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  อภ.เร่งส่งยาจำเป็นก่อนชัตดาวน์ กทม.หากฉุกเฉินย้ายการผลิตที่ศูนย์รังสิตทันที
  07 มกราคม 2557
 
 


วันที่: 7 มกราคม 2557
ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000002208
          
    

       อภ.เร่งจัดส่งยาจำเป็นและยาที่มีปริมาณการใช้สูง ทั้งความดัน หัวใจ เบาหวาน ปฏิชีวนะ ไปยังภูมิภาค หวั่นกระทบจากการชัตดาวน์ กทม.เผยหากเกิดเหตุฉุกเฉินพร้อมย้ายไปผลิตยาที่ศูนย์รังสิต ระบุขณะนี้เน้นผลิตยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการช่วยชีวิต

       นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี ประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) กล่าวว่า จากกรณีมีการชุมนุมใหญ่ทางการเมือง เพื่อไม่ให้ผู้ป่วยเกิดปัญหาการขาดยา อภ.ได้มีการผลิตยาที่มีความจำเป็น และยาที่มีปริมาณการใช้สูง เช่น ยาความดัน หัวใจ ไขมัน เบาหวาน ยาปฏิชีวนะ เป็นต้น โดยเร่งจัดส่งไปให้สถานพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศแล้ว และได้จัดส่งยาไปสำรองไว้ยังสาขาภาคของ อภ.เพื่อกระจายยาไปยังส่วนภูมิภาค ประกอบด้วย จ.เชียงใหม่ รองรับพื้นที่เขตภาคเหนือ จ.สงขลา รองรับพื้นที่ภาคใต้ และ จ.อุดรธานี รองรับพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคกลางและพื้นที่ กทม.จะสำรองไว้ที่ร้านขายยา อภ.สาขารังสิต และสาขาจรัญสนิทวงศ์ และที่ อภ.พระราม 6 เพื่อให้สถานพยาบาลได้มีปริมาณยาที่เพียงพอต่อความต้องการ
       
       “การผลิตและการกระจายยาของ อภ.ได้มีการวางแผน เพื่อให้ยาไม่ขาดจ่าย ขอให้สถานพยาบาลและประชาชนมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาเรื่องยาขาดจ่ายแน่นอน ซึ่ง อภ.จะพยายามคงเรื่องการผลิตยาไว้ และระหว่างนี้สถานพยาบาลใดมีความต้องการยาขอให้ประสานงานมายังศูนย์จำหน่าย หรือที่ อภ.หากเกิดวิกฤตหรือสถานการณ์ยืดเยื้อ อภ.พร้อมย้ายฐานการผลิตชั่วคราวไปยังศูนย์รังสิต เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการบริการ และการเข้าถึงยาของประชาชน" ประธานบอร์ด อภ.กล่าว
       
       ด้าน นพ.สุวัช เซียศิริวัฒนา ผอ.อภ.กล่าวว่า อภ.มีการจัดเส้นทางให้เข้ามาปฏิบัติงานให้ได้มากที่สุด หากมีข้อจำกัดบางประการก็จะมีการปรับการทำงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ หรือหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินก็ได้มีการเตรียมบุคลากรให้มาปฏิบัติงานให้มากที่สุด ส่วนการผลิตจะจัดลำดับความสำคัญของยาและเวชภัณฑ์ โดยเฉพาะยาและเวชภัณฑ์ที่มีความจำเป็นต่อการช่วยชีวิต เช่น แอลกอฮอล์ สำลี ผ้าก๊อต น้ำเกลือ ยาฉีด รวมถึงยาผู้ป่วยเรื้อรัง เช่น ยาลดไขมัน ยาความดัน ยาเบาหวาน ยาหัวใจ ยาปฏิชีวนะ เพื่อสำรองไว้ไม่ให้ขาดแคลน และมีการระดมเจ้าหน้าที่ตรวจวิเคราะห์ยา โดยเร่งการตรวจวิเคราะห์ให้เร็วขึ้น เพื่อผลิตได้ทันการส่งไปสถานพยาบาล ด้านการขนส่ง อภ.จะเร่งจัดส่งยา กระจายยาตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป เพื่อให้โรงพยาบาลที่ขาดแคลนจะได้มั่นใจ และได้รับยาก่อน ในส่วนการผลิตที่จะสามารถผลิตปกติได้ก็จะผลิตตามแผนเดิม และหากวิกฤตจะใช้โรงงานที่ผลิตรังสิต