search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6491046
การเปิดหน้าเว็บ:9330142
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  บุกทลายร้านยาขาย “ยาเสพติด” แถมเจอยาเสียสาวเกือบแสนเม็ด
  27 กุมภาพันธ์ 2557
 
 


วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2557
ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000023081

     
    
อย.ร่วม บก.ปคบ.บุกทลายร้านขายยา จ.สระบุรี พบยาเสพติดกว่า 8,000 เม็ด และวัตถุออกฤทธิ์ผิดกฎหมายเพียบ คาดเป็น “ยาเสียสาว” เกือบ 1 แสนเม็ด ยารักษาเซ็กซ์เสื่อมผู้ชายหลายยี่ห้อ และกาแฟโฆษณาเกินจริงทั้งอกฟูรูฟิต ผอมขั้นเทพ รวมมูลค่า 5 แสรบาท พร้อมแจ้ง 7 ข้อหาดำเนินคดี
      
       วันนี้ (27 ก.พ.) ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงข่าวบุกจับร้านขายยาที่ลักลอบขายยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ผิดกฎหมาย ว่า อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนจากสำนักงานสาธาาณสุขจังหวัด (สสจ.) สระบุรี ว่ามีร้านขายยาบางร้านมีพฤติกรรมขายยาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารบางอย่างมีการโฆษณาเกินจริง จึงร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ขอได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดสระบุรีเข้าตรวจสอบร้านขายยาชื่อ “ยาเภสัชกร” เลขที่ 75 ถ.สุดบรรทัด ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมี นายสมศักดิ์ พนมรัตนรักษ์ เป็นผู้ดูแลร้านและนำตรวจค้น
       
       ภก.ประพนธ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบการขายยาผิดกฎหมาย โดยมีของกลางดังนี้ 1.พบยาเสพติดให้โทษประเภท 2 คือ ยาที่มีส่วนผสมของโคเดอีนจำนวน 8,000 เม็ด ซึ่งโคเดอีนจะเป็นยาที่กำหนดให้ขายเฉพาะโรงพยาบาลที่มีเตียงผู้ป่วยค้างคืนเท่านั้น เนื่องจากเป็นยาที่มักพบว่าเอาไปใช้เป็นสารเสพติด จากการตรวจสอบพบว่ามีการผลิตโคเดอีนในเวียดนาม และลักลอบเข้ามาตามพรมแดน 2.พบวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 ได้แก่ อัลปราโซแลม (Alprazolam) และซูโดอีเฟดรีน (Pseudoephedrine) และประเภท 4 ได้แก่ คลอราซีเพต (Clorazepate) ลอราซีแพม (Lorazepam) และไดอะซีแพม (Diazepam) จำนวนมาก 3.พบยาแผนปัจจุบันที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ได้แก่ วัตถุสีม่วง ด้านหนึ่งมีรอยบวกแบ่งครึ่ง บรรจุในภาชนะทึบแสงไม่มีฉลากแสดง ประมาณ 49,269 เม็ด และวัตถุสีเขียวอ่อน ด้านหนึ่งมีรอยบวกแบ่งครึ่งบรรจุในภาชนะทึบแสงไม่มีฉลากแสดงประมาณ 48,000 เม็ด คาดว่าเป็นอัลปราโซแลม ซึ่งต้องรอส่งตรวจวิเคราะห์อย่างเป็นทางการก่อน
       
       “นอกจากนี้ ยังพบยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชาย ได้แก่ Red Aut Cream, Caverta 100 G, ยากระตุ้นทางเพศตราหมาป่า, Plant Viagra 200 mg, Super Kamagra ยากระตุ้นทางเพศ ตราหัวหมาป่าตลับสีน้ำเงิน, Kamagra 100 mg และยาโสมกล่องสีเหลืองภาษาจีน รวมทั้งพบผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่มีเลขสารบบอาหารหรือไม่มีเลข อย.ได้แก่ กาแฟชนิดผง Slim Plus Coffee ซึ่งระบุว่าเป็นสูตรสำหรับคนดื้อยา ผอมขั้นเทพ หน้าท้องแบนราบ ซึ่ง อย.ไม่เคยรับขึ้นทะเบียน และกาแฟที่นำเลข อย.ของผลิตภัณฑ์อื่นมาใช้ ถือเป็นอาหารปลอมคือ กาแฟปรุงสำเร็จชนิดผง Booms โฆษณาว่าอกฟูรูฟิตไม่มีกลิ่น มีรูปภาพผู้หญิงใส่ยกทรง พร้อมแนะวิธีรับประทาน จึงยึดของกลางทั้งหมดรวมมูลค่ากว่า 5 แสนบาท และนำส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” รองเลขาธิการ อย.กล่าว
       
       ภก.ประพนธ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาไว้ 7 ข้อ ดังนี้ 1.มีไว้ในครอบครองซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 2 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 50,000 บาท 2.ขายวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 ฝ่าฝืนมาตรา 13 ทวิ มีโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี และปรับตั้งแต่ 100,000-400,000 บาท 3.ขายวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 4 โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท 4.ขายยาไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 5.เภสัชกรผู้มีหน้าที่ปฏิบัติการไม่อยู่ประจำ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 6.จำหน่ายอาหารที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท และ 7.จำหน่ายอาหารปลอมมีโทษจำคุก 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท
       
       “ขอเตือนเภสัชกรให้ปฏิบัติหน้าที่ให้ถูกต้องตามกฎหมายและคำนึงถึงคุณธรรมจริยธรรมอาชีพและความปลอดภัยประชาชนเป็นหลัก มิเช่นนั้นหากปล่อยให้มีการขายเช่นนี้เภสัชกรประจำร้านจะถูกส่งเรื่องให้ทางสภาเภสัชกรรมพิจารณาการประกอบอาชีพด้วย โดยจะสั่งพักใบอนุญาตทุกราย ส่วนประชาชนควรเลือกซื้อยาจากร้านยาคุณภาพ ซึ่งผ่านการประเมินของ อย.ซึ่งมีกว่าพันร้าน หรือร้านที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย” รองเลขาธิการ อย.กล่าว
       
       ภก.ประพนธ์ กล่าวว่า ประชาชนไม่ควรหาซื้อผลิตภัณฑ์ลักษณะดังกล่าวมาใช้ อย่างกาแฟที่โฆษณาผอมขั้นเทพมีการลักลอบผสมยาลดอ้วน “ไซบูทรามีน” แน่นอน ซึ่งไทยไม่อนุญาตให้ขายตั้งแต่ปี 2555 เพราะมีโอกาสเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ส่วนกาแฟที่แสดงสรรพคุณอกฟูรูฟิต พบใส่ยาซิเดนาฟิล ซึ่งมาตรฐานของตัวยาแต่ละเม็ดพบว่าไม่มีความสม่ำเสมอพบตั้งแต่ 10-80 มิลลิกรัมต่อเม็ด ซึ่งยานี้ต้องใช้ภายใต้การกำกับของแพทย์เท่านั้น เพราะคนเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอาจเกิดอันตรายถึงเสียชีวิตได้ กินนานๆ ประสาทจอของตาเสื่อมลง การรับรู้เรื่องสีเสียไป และฮอร์โมนหญิงเอสโตรเจน ซึ่งการกินฮอร์โมนเข้าไปมากๆ อาจก่อให้เกิดปัญหามะเร็งได้