search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6572238
การเปิดหน้าเว็บ:9418798
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  ซื้อยาลดอ้วนผ่านเน็ตเสี่ยงแจ็กพอต “แพ้ยา”
  09 เมษายน 2557
 
 


วันที่: 9 เมษายน 2557
ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000039614        อย.เผยซื้อยาลดอ้วน ลดสัดส่วนเฉพาะจุดผ่านอินเทอร์เน็ตสุดอันตราย ระบุนอกจากมียาเพิกถอนทะเบียนแล้ว ยังลักลอบใส่ยาปฏิชีวินะ ชี้เสี่ยงเกิดอาการแพ้ยา เชื้อดื้อยา เหตุไม่มีใครรู้ว่าตัวเองใช้ยาตัวใดแล้วจะแพ้ แนะปรับพฤติกรรมดีที่สุด

        ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีการจำหน่ายยาบรรจุแคปซูลลดสัดส่วนเฉพาะจุด ลดน้ำหนัก ซึ่งมักจำหน่ายทางสื่อออนไลน์ ว่า จากความพยายามล่อซื้อและกวดขันปราบปราม พบว่า ยาที่โฆษณาลดสัดส่วนได้เหล่านี้ มักจะลักลอบใส่ยาที่ยกเลิกการขึ้นทะเบียนแล้วเช่น ไซบูทรามีน กลุ่มยาขับปัสสาวะ กลุ่มยาเพิ่มการเผาผลาญ ซึ่งมีผลข้างเคียงมาก ทำให้หลายประเทศรวมถึงไทยยกเลิกการขึ้นทะเบียน การนำมาใช้ส่วนใหญ่จึงเป็นการลักลอบนำเข้าทั้งสิ้น ซึ่งกำลังมีการตรวจสอบเพื่อปราบปรามต่อไป
       
        ภก.ประพนธ์ กล่าวว่า ตัวยาบางชนิดพบว่า อยู่ในกลุ่มยาปฏิชีวนะ ใช้รักษาอาการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ รักษาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และบางชนิดอยู่ในกลุ่มยาเพนนิซิลิน ซึ่งพบว่ายาเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้สูง โดยอาการแพ้ที่มักพบ มีตั้งแต่เป็นผื่น คัน จ้ำตามตัว ปากพอง จนถึงขั้นเกิดอาการช็อกและเสียชีวิตกะทันหันได้ นอกจากนี้ การใช้กลุ่มยาปฏิชีวนะยังเป็นการใช้ยาพร่ำเพรื่อ ทำให้เกิดโอกาสดื้อยาสูงอีกด้วย ทั้งนี้ พบว่าผู้ที่ลักลอบขายยากลุ่มนี้มักจะนำตัวยามาบรรจุอยู่ในรูปแคปซูล มีหลายๆ สี ไม่มีชื่อหรือทะเบียนใดๆ แต่สิ่งสำคัญคือ การใช้ยาเพื่อลดน้ำหนักนั้น จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น การซื้อยากินเองเป็นสิ่งที่อันตรายมาก เพราะแต่ละคนมีข้อจำกัดต่างกัน และยากลุ่มนี้มีผลข้างเคียง การซื้อยากินเองจึงอันตรายอย่างมาก
       
        “ไม่แนะนำให้ลดน้ำหนักด้วยการใช้ยา เพราะการลดน้ำหนักที่ได้ผลดีที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค การออกกำลังกาย มิฉะนั้น เมื่อเลิกกินยาก็จะกลับมาอ้วนเหมือนเดิม นอกจากนี้ การกินยายังมีความเสี่ยงหลายอย่าง โดยเฉพาะเมื่อแพ้ยาที่ไม่มีใครรู้ว่าตัวเองจะแพ้ยาหรือไม่ หรือ กินยาเกินขนาด ซึ่งทำให้อันตรายอย่างมาก” รองเลขาธิการ อย.กล่าว