search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6533832
การเปิดหน้าเว็บ:9378170
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  สปสช.สอนมวยอภ.จัดระเบียบซื้อยา
  21 สิงหาคม 2557
 
 


ที่มา: ไทยโพสต์ออนไลน์
ลิงค์: www.thaipost.net/news/210814/94968    สปสช.สอนมวย อภ.ปรับระเบียบจัดซื้อยา โต้ยืมยาเอดส์ เคยเสนอใบราคาสั่งซื้อให้ อภ.ไป แต่ไม่ตอบกลับ จึงมีข้อเสนอลดขั้นตอนทำงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

    ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ โฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวถึงกรณีปัญหาการจัดส่งยาต้านไวรัสเอชไอวีขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) และ สปสช. จนเกิดเป็นปัญหาให้ทางภาคประชาชนกังวลว่ายาในคลังกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือสิทธิบัตรทอง จะไม่เพียงพอและจะลุกลามไปถึงสิทธิประกันสังคม ว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดจากจากกระบวนการจัดซื้อที่ล่าช้า แต่ได้มีการพูดคุยในระดับผู้ปฏิบัติงานมาตลอด โดยเมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ฝ่ายผลิตของ อภ.แจ้งว่าสามารถผลิตได้ทัน ส่วนประเด็นที่ว่า สปสช.ยืมยาต้านไวรัสเอชไอวีกับทาง อภ.นั้น ขอชี้แจงว่า กรณียาต้านไวรัสกลุ่มลามิวูดีน (Lamivudine) ที่เหลืออยู่ในสต็อกไม่ถึงครึ่งเดือนนั้น จริงๆ แล้วตามกระบวนการขั้นตอนการจัดซื้อยาของ สปสช. จะทำแผนความต้องการยาไปยัง อภ.ล่วงหน้า 6 เดือน หลังจากนั้น อภ.จะต้องทำใบเสนอราคามาเพื่อให้พิจารณา แล ะสปสช.จะทำใบจัดซื้อ แต่ปรากฏว่า สปสช.ได้ทำหนังสือไปยัง อภ.นานแล้ว แต่ อภ.ยังไม่มีใบเสนอราคามา ล่าสุดได้หารือกันแล้วว่าจะดำเนินการต่อ

    "ปัญหาไม่ได้มาจาก อภ.หรือ สปสช.ไม่หารือกัน แต่มาจากขั้นตอนที่ทำให้ช้า ซึ่งทาง สปสช.เคยเสนอต่อ อภ. รวมทั้งอดีตคณะกรรมการ (บอร์ด) อภ.ในการปรับระเบียบการจัดซื้อ แทนที่จะพิจารณาเป็นรายการยา ก็ควรพิจารณาแบบทุกรายการตลอดปีแทน เพราะ สปสช.แจ้งความต้องการยาล่วงหน้าไปทั้งปี ซึ่ง อภ.จะทราบล่วงหน้าเพื่อเตรียมพร้อมอยู่แล้ว ดังนั้นหากพิจารณาทำการเสนอราคาในคราวเดียวกันหมด ก็จะลดขั้นตอนความล่าช้าลงได้ แต่เข้าใจว่าตอนนี้อาจยังไม่มีบอร์ด อภ.ชุดใหม่ การพิจารณาหรือตัดสินใจใดๆ จึงต้องรอก่อน" ทพ.อรรถพรกล่าว

    ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนที่ สปสช.ยืมยาต้านไวรัสเอชไอวีเอฟฟาไวเรนซ์ (Efavirenz) กับ อภ.มาจากปัญหาเรื่องขั้นตอนการจัดซื้อด้วยหรือไม่ ทพ.อรรถพรกล่าวว่า ยาดังกล่าวได้สั่งซื้อจากอินเดีย แต่เกิดปัญหาทางฝั่งบริษัทต้นทางและตรวจสอบคุณภาพไม่ได้ จึงต้องคืนกลับ และ อภ.ก็ผลิตเองส่งมายัง สปสช. ซึ่งขณะนั้นต้องมีการทำใบสั่งซื้อใหม่ ทำให้ต้องใช้เวลา จึงต้องทำเรื่องยืมยา อภ.