search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6491028
การเปิดหน้าเว็บ:9330124
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  8 เครือข่ายสุขภาพจี้ บอร์ด อภ.ชุดใหม่แก้ 4 เรื่องด่วน
  25 สิงหาคม 2557
 
 


ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000097152       ประธานบอร์ด อภ. เตรียมตรวจเยี่ยม อภ. 26 ส.ค. พร้อมนัดประชุมบอร์ดชุดใหม่ครั้งแรก 30 ส.ค. ด้าน 8 เครือข่ายองค์กรสุขภาพยื่นหนังสือ จี้แก้ปัญหา 4 เรื่อง ทั้งการบริหารการผลิตยาจำเป็น การเปิดโรงงานยารังสิต การเช่า รพ.มหาสารคามอินเตอร์ ทำศูนย์ล้างไต และการก่อสร้างโรงงานวัคซีน
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ท.ศุภกร สงวนชาติศรไกร ประธานคณะกรรมการองค์การเภสัชกรรม (บอร์ด อภ.) ซึ่งเพิ่งได้รับแต่งตั้งใหม่ จะเข้าตรวจเยี่ยม อภ. และนัดประชุมบอร์ดชุดใหม่ในวันที่ 30 ส.ค. 8 เครือข่ายองค์กรสุขภาพ ประกอบด้วย ชมรมแพทย์ชนบท, ชมรมเภสัชชนบท, กลุ่มศึกษาปัญหายา, กลุ่มคนรักหลักประกัน, เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ, สหพันธ์องค์กรผู้บริโภค, มูลนิธิสาธารณสุขกับการพัฒนา และมูลนิธิเภสัชชนบท จึงทำหนังสือด่วนถึงประธานบอร์ดคนใหม่ เพื่อขอให้เร่งแก้ไข 4 ปัญหาเร่งด่วน
       
       ภญ.ศิริพร จิตรประสิทธิศิริ ตัวแทนชมรมเภสัชชนบท เปิดเผยว่า พวกเราเสนอให้บอร์ด อภ. เร่งแก้ไขปัญหาเพื่อให้ อภ. กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจเพื่อประชาชน โดยเร่งแก้ปัญหาด่วน 4 เรื่อง คือ 1. ปัญหาการบริหารจัดการผลิตยาจำเป็น โดยเฉพาะยาต้านไวรัสเอชไอวี และยารักษาโรคเรื้อรัง เช่น ยาเบาหวาน ยาลดความดันโลหิต ยาลดไขมัน ที่ อภ. เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของประเทศ 2. เร่งเปิดโรงงานผลิตยารังสิต เพื่อรองรับการขาดแคลนเวชภัณฑ์ อันเนื่องจากการปิดปรับปรุงพัฒนาโรงงานผลิตยาพระรามหก 3. ตรวจสอบการเช่า รพ.มหาสารคามอินเตอร์จัดบริการศูนย์ล้างไต และขอให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามภารกิจของ อภ. มีความโปร่งใส หรือไม่ และ 4. การดำเนินการโครงการก่อสร้างโรงงานวัคซีน จ.สระบุรี เพื่อสร้างความความมั่นคงทางวัคซีนแก่ประเทศ
       
       นพ.วชิระ บถพิบูลย์ ตัวแทนชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า พวกเราคาดหวังว่า บอร์ด อภ. ชุดใหม่ จะเข้ามาเร่งแก้ไขปัญหาเร่งด่วน และวางยุทธศาสตร์ระยะยาว เพื่อให้ อภ. กลับมาเป็นรัฐวิสาหกิจเพื่อประชาชนที่ต้องมุ่งเน้นบทบาทในการสร้างความมั่นคงทางยาให้กับประเทศ เน้นบทบาทหลักในการสร้างการเข้าถึงยาจำเป็นให้กับประเทศ ทั้งในยามปกติและยามวิกฤตฉุกเฉิน เช่น ยาจำเป็นสำหรับกลุ่มโรคเรื้อรัง, ยากำพร้า, ยาที่บริษัทเอกชนไม่สนใจผลิต เพราะได้กำไรน้อย ยาช่วยชีวิต เป็นต้น และตั้งราคาและคิดกำไรที่สมเหตุสมผล ไม่มุ่งแต่แสวงหากำไร เพื่อให้ อภ. เป็นแรงหนุนหลักในการพัฒนาระบบสุขภาพของประเทศ หลังจากที่เสียศูนย์ไปมากในช่วงที่ผ่านมา