search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6557601
การเปิดหน้าเว็บ:9403490
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  ขายเกลื่อนเน็ตอาหารเสริมช่วยเจ้าโลกใหญ่ อึด เตือนไม่จริง โรคหัวใจกินแล้วถึงตาย!!
  04 พฤศจิกายน 2557
 
 


ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์
ลิงค์: www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000126601        ขายเกลื่อนเฟซบุ๊ก อาหารเสริมอ้างช่วยเจ้าโลกใหญ่ยาว อึด ทน อย. เตือนอย่าหลงเชื่อสรรพคุณครอบจักรวาล ไม่มียา - อาหารเสริมใดทำได้ และไม่เคยให้เลขทะเบียน ระบุโฆษณาเกินจริง จับได้ปีละกว่า 100 คดี เผยความใหญ่ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ ห่วงคนป่วยหัวใจ - หลอดเลือดกินมาก เสี่ยงตาย

        ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และโฆษก อย. กล่าวถึงกรณีการขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผ่านเฟซบุ๊ก โดยอวดอ้างสรรพคุณทำให้ใหญ่ยาว อึด ทนนาน เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก และป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ทำให้ผิวขาว ไม่มีสารเคมี สกัดจากธรรมชาติและไม่มีผลข้างเคียง ว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีสรรพคุณครอบจักรวาลเช่นนี้ อย. ไม่เคยออกเลขทะเบียน อย. ให้ และชื่อก็บอกแล้วว่าเสริมอาหาร โดยปกติจะไม่สามารถแสดงสรรพคุณทางด้านยาได้ เพราะฉะนั้น จึงเข้าข่ายการโฆษณาเกินจริง เพราะแม้แต่ยาเองก็ยังไม่มียาชนิดใดที่มีสรรพคุณรักษาได้ครอบจักรวาล
       
       ภก.ประพนธ์ กล่าวว่า สำหรับการอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์ว่าเพิ่มขนาดอวัยวะเพศให้ใหญ่ยาวได้ จริงๆ แล้วขนาดของอวัยวะเพศขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์และเป็นเรื่องที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมา อวัยวะเพศไม่ได้เหมือนกล้ามเนื้อทั่วไปที่ยกเวทแล้วสามารถเพิ่มขนาดได้ ซึ่งขณะนี้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ยังไม่มียาตัวใดช่วยเพิ่มขนาดอวัยวะเพศได้ทั้งนั้น ส่วนผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะใส่ยากลุ่มที่รักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งจะใช้รักษาเฉพาะกลุ่มที่มีปัญหาสมรรถภาพทางเพศเสื่อมเท่านั้น แต่ปัจจุบันกลับนำมาใช้อย่างผิดวิธี คือนำมาใช้เพิ่มพลังทางเพศ แต่ละปี อย.สามารถจับกุมผู้ที่กระทำความผิดลักษณะดังกล่าวประมาณปีละ 100 คดี ซึ่งจะเข้าข่ายการขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท
       
       “ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่มีการอวดอ้างสรรพคุณว่าทำให้ใหญ่ยาว แข็ง อึด โดยเฉพาะกลุ่มคนไข้ที่เป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือด เพราะหากใช้ในปริมาณมากๆ อาจมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะยาที่รักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศจะระบุชัดเจนอยู่แล้วว่าใน 1 เดือน ไม่ควรใช้เกิน 4 ครั้ง นอกจากนี้ หากใช้ยารักษาอาการสื่อมสมรรถภาพทางเพศมากๆ จะมีปัญหาต่อตัวเม็ดสี ทำให้การรับสีของตามีปัญหาและส่งผลต่อการมองเห็นที่เป็นสี” รองเลขาธิการ อย. กล่าว