search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6512475
การเปิดหน้าเว็บ:9355441
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  บุกตรวจค้นร้านขายยาขอนแก่น ไม่มีเลขทะเบียนยา
  18 ธันวาคม 2557
 
 


ที่มา: เว็บไซต์ Nation TV
ลิงค์: http://breakingnews.nationtv.tv/home/read.php?newsid=745228สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้น และยึดยาเดกซาเมาทาโซน ยากลุ่มสเตียรอยด์ พร้อมยาน้ำแผนโบราณที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนยา ภายในตัวอำเภอบ้านไผ่ มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท


ช่วงเย็นวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น คณะกรรรมการอาหารและยากระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับตำรวจภูธรบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ร่วมกันเข้าตรวจค้นร้านเต็กกวงฟาร์มาซี ขายยาแผนปัจจุบัน เลขที่ 962-3 ม.2 ถ.แจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่า ร้านขายยาดังกล่าวได้จำหน่ายยาที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับยาและฉลากไม่ระบุสถานที่ผลิตให้กับประชาชนทั่วไป

จากการเข้าตรวจค้นภายในร้านมีลังเก็บยาจำนวนมาก พบมียาประเภทยาเดกซาเมทาโซน ซึ่งเป็นยากลุ่มเสเตียรอยด์ ยาน้ำแผนโบราณ อาหารเสริม เครื่องดื่มบำรุงกำลัง ซึ่งไม่มีการจดทะเบียน พบอยู่ภายในหลังร้านจำนวนหลายกล่องมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดเป็นของกลาง

เภสัชกรเชิดชัย อริยานุชิตกุล เภสัชกรเชียวชาญ สำนักงานสาธารณะสุข กล่าวว่า ร้านดังกล่าวมีการขายยาเดกซาเมตาโซนที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับยาและฉลากไม่ระบุบสถานที่ผลิตให้ประชาชนทั่วไป รวมทั้งมีการขายส่งในปริมาณมาก ซึ่งเสียงต่อการนำไปจัดเป็นยาชุด หรือผสมในยาน้ำแผนโบราณ อาหารเสริม เครื่องดื่มบำรุงกำลัง ตามที่พบปัญหาการปลอมปนในผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในวงกว้าง

สำหรับยาเดกซาเมาทาโซน เป็นยากลุ่มสเตียรอยด์ ซึ่งกฏหมายจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องสั่งจ่ายและควบคุมโดยเภสัชกรเท่านั้น เพราะมีผลข้างเคียงสูงมาก เช่นอาการบวมน้ำ กระดูกผุ เยื่อบุกระเพราะอาหารบางลง ถึงขั้นกระเพราะทะลุ ภูมิต้านทานโรคต่ำ บางรายถึงขั้นไตวาย และเป็นอันตรายถึงชีวิต

ในเบื้องต้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่นได้แจ้งดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 ขายยาที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ ขายยาแผนปัจจุบันไม่ตรงตามประเภทใบอนุญาต มีโทษปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 5,000 บาท ขายยาบรรจุเสร็จหลายขนานโดยจัดเป็นชุดในคราวเดียวกัน จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ