search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6572168
การเปิดหน้าเว็บ:9418699
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  ตรวจเจอยาลดอ้วน “สาวบริษัททัวร์” ตายคาห้องพัก ชี้ มียาปลอมระบาด ซื้อยาจากหลายแหล่ง
  29 กรกฎาคม 2559
 
 


โดย MGR Online            ผลตรวจยา “ผู้จัดการสาวบริษัททัวร์” ตายคาห้องพักเกาะสมุย เป็นยาลดอ้วน ชี้ มีการระบาดยาปลอม บางปกติเจอสารลดความอ้วน ยาอาจมีสารลดความอ้วนกลับตรวจไม่พบ คาด หญิงสาวซื้อยาจากหลายแหล่ง เพิ่มความเสี่ยงรับยาเกินขนาด 
       
       จากกรณีพบผู้จัดการสาวบริษัททัวร์เสียชีวิตอยู่ภายในบ้านพักที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งคาดว่าสาเหตุมาจากการรับประทานยาลดความอ้วนเป็นประจำ และได้มีการเก็บยาส่งตรวจเอกลักษณ์ของยาที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 สุราษฎร์ธานี ล่าสุด วันนี้ (29 ก.ค.) ผลตรวจวิเคราะห์ยาได้ออกมาแล้ว โดย นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า จากการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างทางห้องปฏิบัติการด้วยเทคนิค TLC, UV spectrophotometry และ GC-MS พบยาลดความอยากอาหารไซบูทรามีน (sibutramine) 3 ตัวอย่าง ยาระบาย บิซาโคดิล (bisacodyl) 2 ตัวอย่าง ยาขับปัสสาวะไฮโดรคลอโรไทอะไซด์ (Hydrochlorothiazide) 1 ตัวอย่าง ยาแก้แพ้ที่มีฤทธิ์ง่วงซึมไฮดรอกซิซีน (hydroxyzine) 1 ตัวอย่าง ยาวิตามินไทอะมีน (thiamine) 1 ตัวอย่าง ยาแก้ปวดอักเสบไอบูโปรเฟน (ibuprofen) 1 ตัวอย่าง สารกระตุ้นกาเฟอีน (caffeine) 1 ตัวอย่าง และตรวจไม่พบตัวกลุ่มยาลดน้ำหนัก 4 ตัวอย่าง ซึ่งสอดคล้องกับที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย สำนักยาและวัตถุเสพติด และสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ได้เคยนำเสนอเรื่องอันตรายที่พบจากยาชุดและอาหารเสริมลดความอ้วนมาแล้ว
       
       นพ.อภิชัย กล่าวว่า จากการตรวจวิเคราะห์เพื่อหาเอกลักษณ์ยาดังกล่าว พบว่า ยาบางรายการ ซึ่งลักษณะโดยทั่วไป เป็นตัวยาเฟนเทอร์มีน แต่ปรากฏผลเป็นพบไซบรูทรามีน ส่วนยาบางรายการคาดว่าจะเป็นตัวยาไซบรูทรามีน แต่ปรากฏผลว่า ตรวจไม่พบตัวยาดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า มีผลิตภัณฑ์ยาปลอมได้กระจายเข้ามาสู่ท้องตลาดและคลินิก ทำให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ อาจได้รับความเสี่ยงและในส่วนของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เองก็เพิ่มความเสี่ยงให้ตนเอง โดยการใช้ผลิตภัณฑ์จากหลาย ๆ แหล่งรวมกัน จนอาจเป็นสาเหตุได้รับยาเกินขนาด เกิดอาการข้างเคียงจนเสียชีวิตได้
       
       “ปัจจุบันมีการนำยาแผนปัจจุบันหลายกลุ่ม หลายชนิดมาใช้ให้ได้ผลรวดเร็ว ตามสรรพคุณที่กล่าวอ้าง ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคและอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ สำหรับผู้บริโภคที่มีความประสงค์ จะบริโภคยาดังกล่าวก็ต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อ ไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณา และการใช้ควรต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และหากบริโภคแล้วเกิดอาการผิดปกติ ควรหยุดบริโภคทันทีและรีบไปพบแพทย์ “สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเอง” การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ต้องรู้จักควบคุมอาหารออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค เพียงเท่านี้คุณก็จะเป็นคนที่มีรูปร่างสวยงาม และข้อสำคัญ มีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย” อธิบดีกรมวิทย์ กล่าว