search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6300277
การเปิดหน้าเว็บ:8648839
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  สั่งคุมเข้มเบิกจ่ายยาสิทธิข้าราชการ
  17 กุมภาพันธ์ 2554
 
 


ASTV ผู้จัดการออนไลน์  : วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2554

            สธ.สั่งโรงพยาบาลในสังกัดทุกแห่งออกกฎคุมเข้มการเบิกจ่ายยากลุ่มที่ใช้สิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการภายในองค์กร ก่อนวางมาตรการภาพรวม

จากกรณีที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ตรวจพบการทุจริตยาในโรงพยาบาลหลายแห่ง และพบบุคลากรในโรงพยาบาลมีส่วนในการสั่งจ่ายยาเกินความจำเป็น จนล่าสุดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เตรียมออกมาตรการแก้ไขปัญหาการเบิกจ่ายยากลุ่มที่ใช้สิทธิสวัสดิการรักษา พยาบาลข้าราชการ โดยทางคณะกรรมการพิจารณาสวัสดิการข้าราชการของ สธ. ซึ่งมี นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ รองปลัด สธ. เป็นประธาน ได้เร่งหารือในมาตรการดังกล่าวนั้น

ล่าสุด นพ.ณรงค์ กล่าวถึงความ คืบหน้าของเรื่องดังกล่าว ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้นัดผู้อำนวยการโรงพยาบาลมาร่วมหารือในมาตรการดังกล่าวแล้ว โดยเบื้องต้นมติที่ประชุมได้ตกลงกันว่า ให้แต่ละโรงพยาบาลออกมาตรการการคุมเข้มการเบิกจ่ายยาในสิทธิ์ข้าราชการด้วยตนเองไปก่อน แล้วนำเสนอข้อสรุปต่อกระทรวงฯในภายหลัง ซึ่งขณะนี้ทาง คกก.พิจารณา ยังไม่ได้สรุปเป็นแนวทางที่ชัดเจน ทั้งนี้ คาดว่า จะเร่งหารือให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ.นี้

นพ.ณรงค์ กล่าวด้วยว่า ที่ทาง คกก.พิจารณา มีมติร่วมกันเช่นนั้น ก็เพราะเห็นว่า การสั่งจ่ายยาในระบบสวัสดิการข้าราชการของโรงพยาบาลสังกัด สธ.ไม่พบปัญหามากนัก เนื่องจากส่วนแบ่งของระบบนี้ไม่มากเมื่อเทียบกับหน่วยบริการอื่นๆ โดย สธ.มีค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการเพียง 1 ใน 3 ของภาพรวมทั้งประเทศ และตนมั่นใจว่า สธ.จะมีมาตรการในการควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดีอยู่แล้ว แต่การที่จะออกเป็นมาตรการในครั้งเดียวไปเลยก็จะยาก เพราะโรงพยาบาลแต่ละแห่ง มีการเบิกจ่ายที่ไม่เท่ากันอยู่แล้ว และประสบปัญหาต่างกัน ดังนั้น ต้องให้ผู้บริหารภายในได้สรุปประเด็นปัญหาแล้ววิเคราะห์ข้อมูลออกมา จากนั้นกำหนดมาตรการเอาเอง แล้วค่อยมาคุยกันในรายละเอียดโดยรวมภายหลังจะเหมาะกว่า

“โดยหลักๆ นั้น ทางโรงพยาบาลแต่ละแห่งต้องมีการเรียกประชุมบุคลากรทุกฝ่าย ทั้งเภสัชกร แพทย์สาขาต่างๆ รวมทั้งผู้ที่ดูแลเรื่องการสั่งจ่ายยาทุกด้านด้วย เพื่อที่จะได้หาแนวทางอย่างเป็นรูปธรรม แล้วหลังจากนั้นเราจะเรียกประชุมอีกครั้ง ว่า โรงพยาบาลแต่ละแห่งมีข้อเสนออะไรบ้าง จะได้นำมาตั้งมาตรการหลักร่วมกันทั่วประเทศ” นพ.ณรงค์ กล่าว

 

 

…………………………………………………………..