search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6300327
การเปิดหน้าเว็บ:8648889
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  เครือข่ายผู้ป่วยโรคอาร์พีวอน สธ.ยกเลิกคำสั่งห้ามนวดตา
  08 มีนาคม 2554 ดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มที่นี่
 
 


ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 มีนาคม 2554

เครือข่ายผู้ป่วยโรคอาร์พี บุก สธ.วอนยกเลิกคำสั่งระงับวิธีนวดตา เชื่อใช้ได้ผลอยากให้มีการเผยแพร่เป็นศาสตร์ของแพทย์ทางเลือก
              วันนี้ ( 7 มี.ค.) นางสุพัตรา รอสเวช อายุ 37 ปี ผู้ป่วยโรคจอประสาทตาเสื่อมอาร์พี (Retinitis Pigmentosa)อดีตพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในฐานะประธานเครือข่ายผู้ป่วยโรคจอประสาทตาเสื่อมอาร์พี พร้อมด้วยตัวแทนผู้ป่วย ที่มีปัญหาเรื่องภาวะสายตาเลือนรางราว 10 คนเดินทางมาที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้มีการสนับสนุนวิธีการรักษาโรคดังกล่าวด้วยการนวดตาซึ่งเป็นการคิดค้นโดย นพ.สมเกียรติ อธิคมกุลชัย
              โดย นางสุพัตรา กล่าวว่า ขณะ นี้เท่าที่ตนทราบมีผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าวราว 40 ราย โดยในส่วนของตนนั้นมีปัญหาเรื่องสายตาเลือนรางมานานกว่า 3 ปี และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลายแห่งทั้งต่างจังหวัด และกรุงเทพฯ รวมถึงเข้ารับการตรวจรักษาที่มหาวิทยาลัยแพทย์ จอห์น ฮอพกิ้น สหรัฐอเมริกา เสียค่าใช้จ่ายกว่า 1 แสนบาท แต่ก็ไม่หาย กระทั่งได้รับการแนะนำจากพยาบาลรุ่นพี่ ให้เข้าตรวจรักษากับ นพ.สมเกียรติ ในโรงพยาบาลที่แพทย์รายดังกล่าวสังกัดอยู่ ตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งได้รับการแนะนำให้รักษาด้วยการนวดตา และพบว่าสามารถรักษาได้หายเป็นปกติ และเพื่อเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อผู้ป่วยรายอื่นๆ เครือข่ายจึงอยากให้มีการเผยแพร่ข้อมูลนี้สู่สาธารณะ เพื่อเปิดเผยข้อมูลการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกเพื่อให้ผู้ป่วยได้มีคุณภาพ ชีวิตที่ดีขึ้น เพราะทีผ่านมาผู้ป่วยโรคอาร์พี หลายรายต้องเสียเงินในการรักษาพยาบาลแต่ไม่เป็นผลดี ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้ สธ.ยอมรับศาสตร์ดังกล่าว เป็นองค์ความรู้ใหม่ทางการแพทย์ของไทย และอยากวิงวอน ให้ รมว.สธ.ยกเลิกคำสั่งที่ได้สั่งระงับวิธีการรักษาดังกล่าวด้วย
              “การมาเรียกร้องในวันนี้เป็นเพียงตัวแทนผู้ป่วยส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ยังเชื่อว่ามีผู้ป่วยอีกมากที่มีปัญหาเรื่องสายตา ทั้งต้อหิน จอประสาทตาเสื่อม ตาพร่า ตามั่วที่ยังรอความหวังให้มีสายตากลับมาสู่สภาพปกติ ดังนั้นอยากให้ สธ.เปิดใจให้กว้างและรับฟังถึงวิธีการรักษาอันเป็นประโยชน์นี้ด้วย ”นางสุพัตรา กล่าว

………………………………………………………………