search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6445377
การเปิดหน้าเว็บ:9252447
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  รัฐขาสั่นเล็งเลิกห้ามจ่ายยา "มาร์ค"เต้นแจงเอง หวั่นคะแนนเสียงวูบ
  10 มีนาคม 2554 ดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มที่นี่
 
 


รัฐบาลหวั่นเสียคะแนนเสียง เตรียมเลิกประกาศห้ามจ่ายยาข้อเข่าเสื่อม เผยอาจห้ามเฉพาะยาเม็ด ส่วนยาฉีดให้จ่ายได้ เผย "มาร์ค" ลงทุนชี้แจงด้วยตัวเอง ก่อนประกาศยุบสภา "มั่น" ยันคุมเบิกจ่ายค่ายาไม่เกิน 6.4 หมื่นล้านบาท
               แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้รัฐบาลจะมีการแถลงให้ยก เลิกการห้ามจ่ายยากลุ่มโรคข้อเข่าเสื่อม (กลูโคซามีน) โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะแถลงด้วยตัวเอง ก่อนจะมีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ หลังจากได้มีการหารือกับ นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลัง เกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาหลังมีการออกประกาศห้ามจ่ายยากลุ่ม ดังกล่าว ทำให้มีข้าราชการร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก ทั้งผ่านทางกรมบัญชีกลาง รวมถึง ทางอีเมล์ส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีด้วย ทำให้นายกรัฐมนตรีต้องให้กรมบัญชีกลางชี้แจงเรื่องดังกล่าวตลอดเวลา
              อย่างไรก็ดี การยกเลิกห้ามเบิกจ่ายยากลุ่มกลูโคซามีนดังกล่าวอยู่ระหว่างการ ตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ว่าจะยกเลิกห้ามเบิกจ่ายทั้งหมดทุกประเภท หรือจะยกเลิกให้เบิกจ่ายได้เฉพาะกลุ่มกลูโคซามีนที่ใช้ฉีดเข้าข้อเข่าเท่า นั้น ส่วนกลุ่มกลูโคซามีนที่เป็นเม็ดใช้ทานยังห้ามเบิกจ่ายต่อไป
              "ในปีงบประมาณ 2553 ก่อนมีการห้ามเบิกจ่าย พบว่ามีการเบิกจ่ายยากลุ่มกลูโค ซามีนสูงถึง 600 ล้านบาท โดยโรงพยาบาลบางแห่งมีรายได้จากการจ่ายยาตัวนี้ตัวเดียวปีละ 50 ล้านบาท ซึ่งในทางการแพทย์ยังมีความเห็นที่แตกต่างกันว่า กลูโคซามีนเป็นยารักษาโรค หรืออาหารเสริมกันแน่" แหล่งข่าวกล่าว
               แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นอกจากจะยกเลิกห้ามจ่ายยากลุ่มกลูโคซามีนดังกล่าวแล้ว แผนการห้ามจ่ายยานอกบัญชียาหลักอีก 8 กลุ่มโรค ประกอบด้วย ยาลดไขมันในเลือด ยาลดแผลและเลือดออกในกระเพาะอาหาร ยาต้านอักเสบที่มิใช่สเตียรอยด์ ยาเบื้องต้นในการรักษาความดันโลหิตสูงและภาวะหัวใจล้มเหลวแบบเลือดคั่ง ยาลด ความดันโลหิต ยาป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ยามะเร็ง และยาป้องกันโรคกระดูกพรุน
              ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องชะลอออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด แม้ว่าจะช่วยรัฐบาลลดรายจ่ายได้เกือบ 5,000 ล้านบาทก็ตาม เพราะหากมีการประกาศห้ามสั่งจ่ายยาเพิ่มเติมอีกในช่วงนี้ ก็จะ ส่งผลกระทบต่อคะแนนเสียงของรัฐบาล เนื่องจากช่วงนี้ใกล้มีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่แล้ว
              "ในทางการเมือง การตัดสิทธิประโยชน์ของข้าราชการก่อนการเลือกตั้ง จะทำให้รัฐบาลเสียคะแนน ทำให้ต้องเลื่อนมาตรการนี้ออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด" แหล่งข่าวกล่าว
              แหล่งข่าวกล่าวด้วยว่า เดิมนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง มีกำหนดหารือเรื่องนี้ กันภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา และจะมีการ แถลงภายหลังเลิกประชุมทันที แต่อาจจะด้วยเพราะการประชุมล่าช้า และนายกรัฐมนตรีต้องรีบไปปฏิบัติภารกิจอื่นต่อ
              ด้านนายมั่น พัธโนทัย รมช.คลัง ในฐานะที่ดูแลกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า ตั้งเป้าคุมการเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลปีนี้ไม่ให้เกิน 6.4 หมื่นล้าน บาท เท่ากับการเบิกจ่ายรักษาปีก่อนหน้า ซึ่งการดูแลควบคุมรายจ่ายจะต้องไม่ ไปกระทบสิทธิข้าราชการให้น้อยลงกว่าเดิม.

 

………………………………..