search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6572115
การเปิดหน้าเว็บ:9418644
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  "เอ็นจีโอ" แจกหนังสือชี้แจงข้อดี พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วย
  01 พฤศจิกายน 2553
 
 


หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ วันที่ 22 สิงหาคม 2553

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต เครือข่ายภาคประชาชน เดินหน้าหนุน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ป่วย แจกหนังสือ "ความเท็จ-ความจริง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ และ "จริง-ไม่จริง พูดกันชัดๆกับ พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายทฯ" แก่สาธารณะประเดิมครั้งในงาน "รวมมิตรจิตอาสา"เตรียมกระจายชุดแรกเรื่องละ 2 หมื่นเล่ม หวังชี้แจงข้อดีของกฏหมายแก่สังคม

วันนี้ (22 ส.ค.) เวลาประมาณ 14.00 น. เครือข่ายภาคประชาชน ประกอบไปด้วย เครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ เครือข่ายผู้ติดเชื้อ เครือข่ายผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เครือข่ายผู้บริโภค เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชนด้านเอดส์ ได้ร่วมกันการเปิดตัวหนังสือ 2 เล่ม คือ "ความเท็จ-ความจริง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายทางการบริการสาธารณสุข " และ "จริง-ไม่จริง พูดกันชัดๆกับ พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายทางการบริการสาธารณสุข" ฉบับการ์ตูน ในงานรวมมิตรจิตอาสา ที่ หอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) กทม.
โดย น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า ภายในงานวันนี้มีผู้เข้ามาร่วมงานราว 100 คน ทางเครือข่ายภาคประชาชนจึงได้แจกหนังสือแก่ผู้ร่วมงาน พร้อมทั้งชี้แจงรายละเอียดบางส่วนให้รับทราบ และประสานงานให้ผู้ที่ได้รับช่วยกันประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่มีให้แก่ประชาชนที่ยังไม่เข้าใจถึงเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อสื่อสารให้สาธารณชนรับรู้ว่า โดยเนื้อหาของ พ.ร.บ.นั้นมีความสำคัญอย่างไรบ้าง โดยในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ตีพิมพ์ออกมาจำนวนเรื่องละ 20,000 ฉบับ ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นงานนี้ มูลนิเพื่อผู้บริโภคและเครือข่ายที่ร่วมเสนอกฎหมายจะออกแจกจ่ายหนังสือทั้ง 2 เล่ม ทั่วประเทศเพื่อทำความเข้าใจกับสาธารณชน ถึงสาระที่แท้จริงของร่าง พ.ร.บ.ด้วย
น.ส.สารี กล่าวด้วยว่า หนังสือเล่มแรกนั้นจะเป็นการรวบรวมบทความวิชาการของผู้ที่มีบทบาทในร่าง พ.ร.บ.อาทิ บทความของ นพ.วิชัย โชควิวัฒน , นพ. มงคล ณ สงขลา ,อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ ซึ่งแต่ละบทความนั้นล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องสำคัญที่ประชาชนควรรับรู้ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังยังเข้าใจผิดในบางมาตราของ กฏหมาย

"เชื่อว่ายังมีบางคนที่ยังไม่อ่านหรืออ่านแล้วแต่ยังมีข้อสงสัยอยู่บ้าง จนนำมาสู่การเข้าใจผิด ดังนั้น หนังสือทั้ง 2 เรื่อง จะมีประโยชน์อย่างมากในการชี้แจงรายละเอียดของเนื้อหานั้นเน้นอ่านง่าย เข้าใจเร็วและสามารถเสริมสร้างความจริงเกี่ยวกับ พ.ร.บที่หลายคนเคยเข้าใจผิด อาทิ ประโยชน์จากมาตรา 33 ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการทำสัญญาประณีประนอม และมาตรา 45 ที่เกี่ยวข้องกับการลดโทษในคดีอาญา เป็นต้น อย่างไรก็ตามทางเครือข่ายภาคประชาชนจะดำเนินการตีพิมพ์หนังสือเพิ่มเติมในภายหลังเพื่อแจกจ่ายแก่สาธารณชนต่อไป"น.ส. สารี กล่าว