search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6445305
การเปิดหน้าเว็บ:9252375
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  เหยื่อสเตมเซลล์ดักพบ “จุรินทร์” แฉบิ๊ก อย.ลวงฉีดทำสุขภาพพัง
  02 พฤศจิกายน 2553
 
 


โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์ : วันที่ 16 กันยายน 2553

เหยื่อถูกหลอกฉีดสเตมเซลล์ ดักพบ รมว.สธ.ในโรงแรมดัง เผย ถูกชายอ้างว่าเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ของ อย.หลอกให้ฉีดสเตมเซลล์เพื่อสุขภาพ ชี้ มีเบื้องหลังเป็นอดีตปลัด สธ.รับรอง

วันนี้ (15 ก.ย.) นางสุนิสา ประทีปทัศนกานต์ อายุ 46 ปี เจ้าของบริษัท ยูเนซัส จำกัด ได้เดินทางมาร้องเรียนต่อ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในงานการประชุมเชิงปฏิบัติการ “สมัชชาสุขภาพ ครั้งที่ 3” ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ กทม.ในกรณีที่ ตนถูกเภสัชกรรายหนึ่ง ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นผู้ทรงคุณวุฒิของกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย. )ได้ชักชวนให้ทดลองใช้สเตมเซลล์ โดยเชิญชวนให้ไปปรึกษาที่คลินิกย่านอโศกสองครั้ง เพื่อรับฟังข้อมูลเกี่ยวกับสเตมเซลล์จากอดีตปลัด สธ.คนหนึ่ง ซึ่งข้อมูลที่ได้รับ คือ การฉีดสเตมเซลล์นั้นช่วยรักษาโรคไทรอยด์ และเพื่อซ่อมแซมเซลล์ผิว จากนั้นเวลาต่อมาเภสัชกรรายนั้นได้ฉีดสเตมเซลล์ให้ตนพร้อมกับเพื่อนที่ป่วยโรคไทรอยด์ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ยอมตัดสินใจลองฉีดเป็นเพื่อนกัน โดยไม่เคยคิดว่าจะถูกหลอกลวง เนื่องจากเชื่อถือในตัวอดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่บอกว่าไม่มีอันตราย ในคนปกติเสต็มเซลล์จะทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นในระดับเซลล์” นางสุนิสา กล่าว

นางสุนิสา กล่าวด้วยว่า หลังจากที่ตนและเพื่อนฉีดแล้ว 3 ครั้ง พบว่า เพื่อน ที่ป่วยโรคไทรอยด์เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง และกล้ามเนื้ออ่อนแรง จึงได้หยุดฉีด และไปรักษาแบบแผนไทย ส่วนตนนั้นมีอาการตาพร่ามัวมองภาพไม่ชัดโฟกัสภาพไม่ได้ มองไม่เห็นเวลากลางคืน นอนไม่หลับ ดึก ๆ จะผวาตื่น เครียดอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนร่างกายทรุดโทรมเวลาไม่ถึงหนึ่งเดื่อนน้ำหนักลด 5 กก.ทั้งที่ปกติเป็นคนแข็งแรง ลำไส้อักเสบ มีผื่นขึ้นที่ใบหน้า ผิวหน้าลอกอักเสบ รุนแรงที่มือทั้งสองข้างลอกอักเสบจนไม่มีเส้นลายมือ จึงพบหมอผิวหนังที่คลินิก จึงทราบว่าเป็นยาอันตราย

ผู้เสียหายรายเดิมกล่าวอีกว่า เมื่อพบความผิดปกติดังกล่าว ในราวเดือนเมษายน 2553 จึงได้ส่งบัตรสนเท่ห์ร้องเรียนไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ อย. แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆเกิดขึ้นเลย จึงมาทวงถามและร้องเรียนซ้ำในวันนี้ เนื่องจากเห็นว่าขณะนี้ ผู้ที่เชิญชวนตนและเพื่อนได้เดินสายฉีดสเตมเซลล์ ไปตามจังหวัดต่างๆ อาทิ ตาก ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่เป็นอันตรายต่อสังคม สมควรได้รับการสอบสวนลงโทษ และไม่สมควรให้มีส่วนยุ่งเกี่ยวกับหน่วยงานราชการอีก เพราะอาจทำให้เสื่อมเสียได้ จึงอยากให้ รมว.สธ.ช่วยติดตามเรื่องดังกล่าวเพื่อจะได้ช่วยแก้ปัญหาที่เป็นภัยต่อสุขภาพของคนในสังคม พร้อมกันนี้อยากให้ สธ.ช่วยเร่งผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ โดยเร็ว เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ในลักษณะคล้ายกัน       

นางสุนิสา กล่าวด้วยว่า จากการร้องเรียนอย่างไม่เป็นทางการในครั้งนี้ นายจุรินทร์ ได้แนะนำว่า ให้นำเอกสารและหลักฐาน พร้อมหนังสือร้องเรียนมาดำเนินการตามขั้นตอนตามโอกาสที่สมควร