search ค้นหาภายในเว็บไซต์
 
 
โลโก้ กพย. โลโก้ สสส.
 
ลิงค์
บล็อก กพย.

เว็บไซต์ KnowSteroid

Facebook โฆษณา

Facebook สเตียรอยด์
Facebook Twitter
Youtube กพย.สถิติ

ปรับปรุง : 7/03/2018
สถิติผู้เข้าชม:6300345
การเปิดหน้าเว็บ:8648907
Online User Last 1 hour (0 users)


 
  หมอวิจัยมาลาเรีย-สังกะสี คว้ารางวัลเจ้าฟ้ามหิดล 53
  12 พฤศจิกายน 2553 ดาวน์โหลดเอกสารฉบับเต็มที่นี่
 
 


แพทย์ต่างประเทศคว้ารางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ปี 53 เป็นหมอวิจัยโรคมาลาเรีย 3 คน หมอวิจัยธาตุสังกะสี 3 คน ค้นพบว่าเป็นแร่ธาตุสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาสติปัญญาแก่เด็ก
              ตึกสยามินทร์ ชั้น รพ.ศิริราช เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 พ.ย. ศ.คลินิก  นพ.ธีรวัฒน์  กุลทนันทน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ในฐานะรองประธานมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลในพระบรมราชูปถัมภ์ และ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ประธานคณะกรรมการรางวัลนานาชาติ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ร่วมกันแถลงผลการตัดสินผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ครั้งที่ 19 ประจำปี 2553 โดยผู้ได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล สาขาการแพทย์ ได้แก่ 

ศ.นพ.นิโคลัส เจ ไวท์ (Professor Nicholas J. White) จากผลงานการรักษาโรคมาลาเรียโดยใช้ยาสูตรผสมที่มีตัวยากลุ่มอาเทมิซินินร่วม กับยารักษาโรคมาลาเรียอีกชนิดหนึ่งในเม็ดเดียวกัน เพื่อเพิ่มผลการรักษา  ลดอัตราการตาย และป้องการดื้อยา และ ศ.นพ.เควินมาร์ช (Professor Kevin Marsh) จากผลงานการวิจัยศึกษาด้านระบาดวิทยาภูมิกันของโรคมาลาเรีย โดยพบว่าหลังการติดเชื้อมาลาเรียแล้ว เชื้อยังสามารถกลายพันธุ์ได้อีก ซึ่งความรู้ที่ได้เป็นพื้นฐานสำคัญของการศึกษาและพัฒนาวัคซีนในปัจจุบัน ทั้งยังเป็นคนแรกที่อธิบายภาวะการหายใจลำบากในผู้ป่วยมาลาเรีย บางรายเกิด จากการติดเชื้อแบคทีเรียที่นำไปสู่การให้ยาต้านแบคทีเรียรักษาร่วมกับยา รักษามาลาเรีย

ขณะที่ผู้ได้รับรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล สาขาการสาธารณสุข ได้แก่  ศ.นพ.อนันดา เอส. ประสาด (ProfessorAnanda S. Prasad) จากผลงานการค้นพบเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับความสำคัญของธาตุสังกะสีที่มีผลต่อ การเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย ส่งผลให้เด็กได้รับสังกะสีเสริมจำนวนหลายร้อยคนทั่วโลกศ.นพ.เคนเนท เอช. บราวน์ (Professor Kenneth H. Brown) จากผลงานที่ได้ศึกษาร่วมกับแพทย์หลายคนพบว่า การให้สังกะสีเสริมในเด็ก สามารถช่วยลดความรุนแรงและป้องกันการเสียชีวิตจากโรคท้องร่วงและและปอดบวม ซึ่งมักเกิดในเด็ก สามารถลดอัตราการเกิดโรคอุจจาระร่วงร้อยละ 27 ลดการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่างเฉียบพลัน ร้อยละ 20 และยังเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ระดับนานาชาติเรื่องโภชนาการใน เด็ก และยังเป็นประธานกลุ่มที่ปรึกษานานาชาติด้านโภชนาการสังกะสี และ ศ.นพ.โรเบิร์ท อี. แบล็ค (Professor Robert E. Black) จากผลงานการเป็นผู้บุกเบิกการเสริมแร่สังกะสีในโภชนาการเพื่อลดความเจ็บป่วย และการเสียชีวิตของเด็ก โดยพบว่าการให้แร่สังกะสีเสริมในขณะที่มีภาวะท้องร่วงเฉียบพลันจะช่วยลดความ รุนแรงและการตายลงได้ และการให้เสริมในระหว่างการรักษาโรคปอดบวมจะช่วยลดระยะเวลาการเจ็บป่วยลงได้ ซึ่งผลงานนี้ได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟนำไปแนะนำวิธีการ ให้อาหารและการเสริมแร่สังกะสีในเด็กที่ป่วยด้วยโรคอุจจาระร่วง รวมทั้งมี การนำไปประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้มีผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้า มหิดล  ประจำปี 2553 ทั้งสิ้น 72 ราย จาก 31 ประเทศ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จะเสด็จฯ พระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2553 ในปลายเดือนมกราคม พ.ศ.2554  พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท โดยก่อนนั้น 1 วัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ในฐานะผู้ริเริ่มรางวัลอันทรงเกียรติจะเชิญผู้รับพระราชทานรางวัลฯ มาเยือน และแสดงปาฐกถาเกียรติยศในผลงานที่ได้รับด้วย.

…………………………………………